Điện thoại: 09.67.76.72.82

Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?

Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?

Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?

Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?

Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?
Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?

Tin Tức

Tại sao HoREA xin “trắng án” cho sai phạm tại Thảo Điền Sapphire?

07-09-2017 05:10:46 PM
Trong khi chủ trương của lãnh đạo Tp.HCM là xử lý triệt để những sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire để thành “án điểm” thì Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) lại đi ngược chủ trương, kiến nghị để dự án này tồn tại và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính.

Dự án Thảo Điền Sapphire còn có tên gọi khác là Holm Residence, tọa lạc tại số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM, một mặt hướng ra sông Sài Gòn. Dự án được Sở Xây dựng Tp.HCM cấp giấy phép xây dựng vào ngày 18/6/2015, do Công ty CP TDS làm chủ đầu tư và Công ty CP xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (Hoà Bình Corp) - làm nhà thầu chính xây dựng. Thảo Điền Sapphire được triển khai với quy mô  27.018,4m2, bao gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng, trệt và tầng hầm), giá bán từ 45-100 tỷ đồng.

Cuối tháng 4/2017, khi Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng Tp.HCM bất ngờ kiểm tra đã phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như: Vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2, tăng diện tích tầng trệt. Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

HoREA kiến nghị không xử trảm sai phạm tại Thảo Điền Sapphire


Tại cuộc họp về "Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2017” diễn ra sáng 5/9, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn báo cáo rõ tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire và xử lý kiến nghị của chủ đầu tư cũng như HoREA như thế nào.Sau phát hiện sai phạm, Tp.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án - Công ty CP TDS. Riêng nhà thầu thi công Hoa Bình Corp cũng bị phạt với số tiền là 35 triệu đồng. Trong khi Tp.HCM quyết trảm phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire, thì HoREA lại xin cho “trắng án”.

“Tôi nghe nói HoREA có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Anh Tuấn phải chỉ đạo anh em làm nghiêm vụ này, tháo dỡ đến đâu rồi báo cáo tôi nghe”, ông Phong chỉ đạo.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn xác nhận: “Đúng là có kiến nghị này từ chủ đầu tư và HoREA, chúng tôi cũng chuyển kiến nghị này cho UBND Tp.HCM rồi. Hiện tại, dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% phần sai phạm. Sở Xây dựng vẫn đang giám sát chặt chẽ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo các ban ngành kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án”.

Về việc tại sao lại xin cho dự án sai phạm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu giải thích, có nhiều văn bản Hiệp hội không gửi cho báo chí, HoREA chỉ gửi cho PV những văn bản liên quan đến chính sách, chủ trương. Ông Châu cho biết, có những văn bản của hiệp hội chỉ để chính quyền tham vấn. Việc liên quan đến Thảo Điền Sapphire không thể chia sẻ vì có những vấn đề rất nhạy cảm. Khi công luận đưa lên như vậy thì anh em mình phải đọc hồ sơ, đối chiếu pháp luật mới hiểu rõ được.

Nhưng khi được đặt câu hỏi, dựa trên cơ sở nào mà HoREA lại đi xin cho sự tồn tại trên cái sai luật rành rành và gây nhiều tai tiếng như dự án Thảo Điền Sapphire? Ông Châu trả lời lấp lửng và nói nếu đưa vấn đề này ra sẽ gây áp lực và không cần thiết.

“Ngay từ đầu tôi đã không thể chia sẻ. Có những thứ tạo ra tiền lệ rất tốt, song cũng có những nội dung rất tế nhị. Những điều PV đặt ra, chúng tôi không phủ nhận cũng không xác nhận. Ngay từ đầu chúng tôi xác định tham vấn, còn vấn đề thực hiện hay không là của cơ quan chức năng. Việc Thảo Điền Sapphia chúng tôi đã giải quyết hết trách nhiệm”, ông Châu nói.

(Theo Dân Việt)

Tin mới nhấtChat Facebook